466 lượt xem Kiến Thức

Sự khác biệt giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp

Sự khác biệt giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp

Có thể thấy rằng, sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với thực phẩm mà chúng ta ăn. Hơn bao giờ hết ngày nay cơ thể chúng ta cần được ăn uống lành mạnh, cân bằng và tự nhiên. Chính vì thế, máy nghiền cối đá Yorda đã ra đời biến việc nấu nướng thành môn nghệ thuật. Vậy sự khác nhau giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp là gì?

Sự khác biệt giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp mà chúng ta phải kể đến như: 

Về thành phẩm

 • Máy nghiền cối đá siêu mịn Yorda: Sử dụng cối đá granite có khả năng hấp thu khối lượng nhiệt lớn. Vì thế khi sử dụng không sinh thêm nhiệt trong quá trình nghiền. Do đó, đảm bảo giữ được mùi vị thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thuần túy trong nguyên liệu gốc.
 • Máy xay công nghiệp: Trong quá trình nghiền sẽ phát sinh thêm nhiệt cao gây biến đổi màu, mùi và  vị của nguyên liệu gốc nên sẽ không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng khi thành phẩm.
Sự khác biệt giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp

Về công nghệ nghiền

 • Máy nghiền cối đá Yorda Stone Mills: Được ứng dụng công nghệ nghiền chậm với bề mặt đá granite không bị vỡ vụn trong quá trình xay xát. Nhờ vậy sẽ cho ra thành phẩm bột siêu mịn, có thể hòa tan vào trong nước và dễ dàng sử dụng. Điều này vừa tiện vừa tốt cho sức khỏe.
 • Máy xay công nghiệp: Máy nghiền nhanh cho năng suất bột thành phẩm cao. Tuy nhiên độ mịn vẫn còn gây cảm giác lợn cợn khi uống. Để khắc phục nhược điểm này, bạn phải xây đi xây lại nhiều lần, dẫn tới biến đổi một số chất do sinh nhiệt khi xay, làm giảm chất lượng. Thậm chí, chưa kể bột thành phẩm có thể bị lẫn kim loại mịn. 

Khả năng nghiền thực phẩm 

 • Máy nghiền cối đá Yordastonemills có khả năng nghiền được hầu hết mọi dạng thực phẩm thô. Máy có thể nghiền rau củ quả gồm matcha, cải kate, cần tây, hoa hồng, khổ qua.  Nghiền hạt có chứa dầu gồm cacao, mè, đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều… Nghiền hạt không chứa dầu gồm đậu đen, đậu xanh, hạt sen, ý dĩ…Nghiền dược liệu như đông trùng hạ thảo, hà thủ ô, nấm, hồng đẳng sâm.
 • Máy xay công nghiệp chỉ nghiền được một số loại nguyên liệu nhất định.

Về thiết kế

 • Máy nghiền cối xay Yordastonemills: Thiết kế máy đơn giản, nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, dễ dàng vệ sinh. Đồng thời, thớt xay được làm từ đá granite với độ bền cao, thân máy bằng inox 304 không rỉ sét theo thời gian. Máy Ít tiêu hao điện năng do dùng motor giảm tốc.
 • Máy xay công nghiệp: Sở hữu thiết kế cồng kềnh, tốn nhiều diện tích khi lắp đặt vận hành và hao tốn điện năng.

Những lưu ý khi sử dụng nghiền cối đá

Nhận thấy, nghiền cối đá Yorda Stonemills là bước cải tiến cho ngành công nghiệp nhằm giúp tạo ra sản phẩm chất lượng vượt trội, cũng như tăng năng suất sản xuất so với máy nghiền truyền thống. Tuy nhiên khi sử dụng quý khách cũng cần chú ý những điều dưới đây để có được thành phần đạt tiêu chuẩn

 • Tùy mỗi loại nguyên liệu sẽ phù hợp với thiết kế cối riêng và cách vận hành khác nhau.
 • Để đảm bảo có được độ mịn ổn định và thành phẩm đạt chất lượng cao nhất, nguyên liệu đầu vào phải đạt độ ẩm từ 5-7%, kích cỡ đồng đều. 
 • Nguyên liệu dạng cánh lá phải sàng tách gân và lọc kích cỡ 3-5mm.
Những lưu ý khi sử dụng nghiền cối đá
 • Đối với nguyên liệu dạng hạt kích cỡ không lớn quá 5-6 m.
 • Đối với những nguyên liệu hồi ẩm nhanh yêu cầu phòng nghiền phải có máy hút và kiểm soát độ ẩm. Lưu ý rằng khi thành phẩm và đóng gói những sản phẩm dạng này, bột sẽ có hiện tượng vón cục khi hồi ẩm trong quá trình chưng bán. Hơn nữa, trong quá trình đóng gói cũng nên kiểm soát độ ẩm.
 • Các loại hạt có dầu sẽ không phù hợp với cối đá nghiền bột ngũ cốc. Thay vào đó tỷ lệ phối trộn với hạt không dầu cho phép là 5%.
 • Các loại hạt có dầu có máy nghiền chậu con lăn chuyên dụng ra thành dạng bơ sệt như bơ đậu phộng, bơ mè và bơ hạnh nhân,.. Nhiệt độ phòng nghiền lý tưởng là 18-20 độ C.

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa nghiền cối đá và máy xay công nghiệp cùng với một số lưu ý khi sử dụng nghiền cối đá. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không trải nghiệm ngày công nghệ nghiền cối đá để mang đến những thực phẩm chất lượng nhỉ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *