105 lượt xem Kiến Thức

Nghiền dược liệu – hướng đi mới để sử dụng linh hoạt các bài thuốc

Có lẽ dược liệu là cái tên gắn liền với đời sống của nhân dân ta từ hàng ngàn đời nay. Hơn nữa, chúng chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của con người và nền kinh tế nước nhà. Hiện nay, có rất nhiều cách bào chế dược liệu khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong đó, nghiền dược liệu là một trong những phương pháp được ưa chuộng hiện nay. Đây được đánh gái là hướng đi mới để sử dụng linh hoạt các bài thuốc.

Dược liệu là gì?

Dược liệu thực chất là các nguyên liệu dùng để làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật và cả khoáng vật. Bên cạnh đó, những loại dược liệu này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình làm thuốc. Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có đến 80% dân số trên toàn cầu sử dụng nguồn thuốc chủ yếu từ tự nhiên.

Dược phẩm được bào chế từ các loại dược liệu thường được chia thành 3 nhóm chính. Bao gồm các loại thuốc trong y học cổ truyền, thuốc trong y học hiện đại và thực phẩm chức năng. Trong đó, thuốc trong y học cổ truyền được báo chế theo thang, hoàn,… Còn thuốc trong y học hiện đại được bào chế thành viên nén, thuốc tiêm,…

Theo thống kê của Viện Dược liệu, dược liệu Việt Nam hiện nay có trên 5,000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật. Một số loại dược liệu quý có thể kể đến như sâm Ngọc Linh, Tam thất Hoang, Bách hợp, đông trùng hạ thảo, hà thủ ô, nấm,….

Vai trò Dược liệu trong việc khám chữa bệnh?

Nhận thấy rằng, dược liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của ngành Y Dược, nhất là nền y học cổ truyền. Bởi vì các loại thuốc tự nhiên sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả và mang đến tác dụng điều trị rất tốt.

Bên cạnh các loại thuốc được tổng hợp từ hóa dược của nền y học hiện đại thì dược liệu cũng được đánh giá cao trong việc chữa các bệnh như ung thư và một số bệnh mãn tính khác.

Đặc biệt, một số hoạt chất như quinin, morphin, emetin,… phải được chiết xuất từ dược liệu, mà không thể tạo được từ các chất hóa học. Bên cạnh đó, việc kết hợp dược liệu với các hóa dược cũng giúp hiệu quả sử dụng thuốc tăng lên rất nhiều.

Từ lâu, ông bà ta đã sử dụng dược liệu vào việc chữa bệnh nên có thể nói nền tảng Y học Việt Nam dựa trên Y học cổ truyền. Do đó, dược liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nước nhà. Vì thế, việc nghiên cứu tìm ra một công nghệ nghiền dược liệu vẫn giữ được các dưỡng chất thiên nhiên là một vấn đề rất cần thiết. Khi đó, bạn có thể sử dụng dược liệu linh hoạt trong các bài thuốc.

Tại sao nên sử dụng máy nghiền cối đá Yorda Stonemills để nghiền dược liệu?

Trên thị trường hiện nay, dược liệu có thể nghiền bằng nhiều cách khác nhau. Nếu sử dụng, máy nghiền công nghiệp sẽ sản sinh ra lượng nhiệt lớn gây biến đổi màu sắc, hương thơm cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong dược liệu. Vì thế, thành phẩm sẽ không còn nhận được sự nhiều sự đón nhận của người tiêu dùng nữa. 

Điều này đã thúc đẩy cần nghiên cứu sáng tạo dòng máy nghiền thế hệ mới có thể khắc phục được những nhược điểm của máy nghiền truyền thống Từ đó, có thể đáp ứng được thị hiếu khách hàng, cũng như khẳng định được giá trị của sản phẩm trên thị trường.

Những điểm khác biệt dưới đây là lợi thế cạnh tranh cho nhiều doanh nghiệp chọn dùng máy nghiền cối đá Yorda Stonemills để nghiền dược liệu. Bởi vì người tiêu dùng luôn quan tâm đến dược chất từ các dược liệu mà họ sử dụng:

  • Yorda Stonemills nghiền dược liệu bằng 2 mặt thớt đá Granite tự nhiên có độ cứng và dẻo dai cao (không bị vụn đá trong quá trình xay xát).
  • Bên cạnh đó, đá granite có khả năng hấp thụ nhiệt lớn, nên hạn chế tối đa sinh nhiệt trong quá trình nghiền. Vì thế, có thể làm dậy mùi thơm của dược liệu, giữ nguyên được chất tự nhiên trong sản phẩm ban đầu và không biến đổi chất.
  • Máy nghiền một lần có thể cho ra thành phẩm siêu mịn, dễ sử dụng và tốt cho sức khỏe. Đây chính là lợi thế lớn của máy nghiền cối đá Yorda Stonemills.
  • Máy nghiền cối đá Yorda Stonemills có chi phí vận hành thấp nhưng lại đảm bảo tối đá chất lượng dược liệu.

Vậy là qua bài viết trên bạn đã hiểu được vai trò của dược liệu trong khám chữa bệnh cùng với ưu điểm nổi bật của nghiền dược liệu bằng máy nghiền cối đá Yorda Stonemills. Nếu cần thêm thông tin gì về máy nghiền Yorda Stonemills bạn có thể liên hệ với Yorda để được tư vấn nhé. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *